KIỂM SOÁT CƠN GIẬN

0 Bình luận ... Được đăng bởi Admin kokorogarden

Đức Phật cũng đưa ra một vài lời khuyên trong việc kiểm soát cơn giận. Khi tuân theo những lời khuyên này, bạn càng thực hành nhiều, hiệu quả càng lớn.

- Hãy nhớ lại lời dạy của Đức Phật nói về mối nguy hiểm của giận dữ và các vấn đề được gây ra khi nắm giữ những suy nghĩ bất thiện.

- Hãy kể ra một vài đức tính tốt của người mà bạn thù ghét. Khi bạn coi những đặc điểm xấu là điểm yếu của con người, bạn hãy bắt đầu nghĩ về các đức tính tốt đẹp và những điều hay mà người đó đã làm, cơn giận sẽ giảm dần và mở đường cho tình thương.

- Hãy nhớ đến quyền sở hữu của nghiệp. Tất cả chúng sinh đều là người chủ và là người thừa kế đối với nghiệp của mình nên họ sẽ hưởng kết quả của những hành động tốt hay xấu của chính họ. Nhờ hiểu được quy luật này, bạn sẽ trở nên bớt giận dữ với người khác. Thay vì giận dữ, bạn hãy phát triển tâm bi đối với những người khác – những người sẽ phải đối diện với các kết quả của hành động xấu.

- Hãy nuôi dưỡng những suy nghĩ thương yêu đối với mọi chúng sinh. Mong cho hạnh phúc cao thượng đến với những ai phát triển tâm thông qua thực hành tình yêu thương, từ bi đối với tất cả.

- Đừng để cho tâm bạn bị ô nhiễm bởi những suy nghĩ ác độc đối với những người đã làm sai hoặc làm tổn thương bạn. Cơn giận bạn nắm giữ trong tâm sẽ gây thiệt hại cho bạn nhiều hơn so với người khác. Do đó, hãy nuôi dưỡng một cuộc đời vui vẻ và đầy tình thương yêu, ngay cả khi phải sống giữa những người thù hận mình.

 

👉 Bài viết trích từ cuốn sách SAO PHẢI LO LẮNG! của ngài K. Sri. Dhammananda, dịch giả: Pháp Minh Trịnh Đức Vinh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: